cách sạc pin cho bàn chải đánh răng điện

Bạn nên sạc bàn chải điện như nào để nó an toàn và bền lâu?

Cũng như mọi thiết bị điện tử khác, bàn chải đánh răng điện cần được sạc đúng cách theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho máy mà còn kéo dài tuổi thọ pin, giúp bàn chải điện hoạt động bền bỉ trong nhiều năm tiếp theo.

Loại pin trang bị trên bàn chải điện thường chia làm hai loại: loại pin tiểu có thể tháo rời và loại pin cố định không thể tháo ra được.

Cách sạc bàn chải đánh răng điện

Bàn chải điện có pin không thể tháo rời

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ cung cấp những bộ sạc kèm theo trong hộp. Bạn chỉ cần cắm bàn chải vào đế sạc mỗi khi pin yếu.

các nhà sản xuất sẽ cung cấp những bộ sạc kèm theo trong hộp

Đế sạc được thiết kế với núm nhô lên ở giữa phù hợp với vị trí trên đuôi bàn chải và được kết nối với dây cáp (thường là cáp 2 đầu) để kết nối với nguồn điện trong nhà.

Khi được sạc, bàn chải điện sẽ đứng thẳng như hình bên dưới.

bàn chải điện sẽ đứng thẳng

Bàn chải điện hoạt động dựa trên nguyên lý sạc không dây, nghĩa là khi cắm đế sạc vào nguồn điện thì nó sẽ dựa vào phần tiếp xúc giữa đuôi bàn chải và đế sạc.

Để biết máy đã sạc đầy pin hay chưa còn tùy thuộc vào model bạn đang sử dụng vì trên thị trường có rất nhiều dòng bàn chải đánh răng điện và chúng có thông số kỹ thuật riêng biệt.

Hầu hết chúng cần được sạc trong thời gian từ khoảng 8 đến 16 giờ, một số model có thể mất đến 24 giờ.

Bàn chải điện hay được trang bị đèn báo mức pin trên thân máy để người dùng nhận biết dễ dàng hơn. Thông thường đèn chuyển sang màu vàng hoặc đỏ là pin yếu, nếu đèn chuyển sang màu xanh nhấp nháy là đang sạc, khi đèn xanh hoàn toàn là pin đã đầy.

đèn báo mức pin trên bàn chải điện

Bạn cũng nên xả pin bàn chải điện 6 tháng một lần để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ của pin.

Bên cạnh đó, việc sử dụng bàn chải điện khi đang sạc dở cũng không vấn đề gì. Đối với tình trạng pin đã cạn hoàn toàn, hãy nhớ sạc ít nhất 30 phút trước khi dùng.

Bàn chải điện với pin có thể tháo rời

pin có thể tháo rời

Đối với bàn chải đánh răng điện có pin rời, bạn chỉ cần thay pin khi nó cạn. Loại pin lắp trong những thiết bị này là pin AAA (hay còn gọi là pin tiểu). Bạn dễ dàng mua chúng tại cửa hàng tạp hóa.

Thông thường, bàn chải điện dùng pin rời sẽ không có đèn báo hiệu để bạn biết pin sắp cạn. Vì vậy bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết chính xác khi nào thay pin.

Có nên đặt bàn chải điện trên đế sạc mọi lúc?

Đế sạc sinh ra để phục vụ 2 mục đích. Thứ nhất, là nơi đặt bàn chải điện sau khi chúng ta đánh răng xong. Thứ hai tất nhiên là để sạc pin.

Dây cáp của đế sạc không cần phải luôn luôn kết nối với ổ cắm. Sẽ tuyệt đối an toàn khi ngắt nguồn điện và đặt bàn chải điện trên đế sạc mọi lúc. Làm như vậy sẽ giữ cho bàn chải điện thẳng đứng và giảm mọi nguy cơ có thể xảy ra làm hỏng thiết bị.

💡 Tóm lại

Bạn hoàn toàn có thể đặt bàn chải điện trên đế sạc mọi lúc. Chỉ cần ngắt dây cáp ra khỏi nguồn điện là được.

Trong trường hợp bạn giữ nguồn điện được kết nối với đế sạc, bàn chải đánh răng sẽ liên tục được nạp đầy và sẵn sàng hoạt động.

Hầu hết bàn chải điện cần được sạc trong thời gian từ khoảng 8 đến 16 giờ

Nhiều người nghĩ rằng việc đặt bàn chải điện của họ trên đế sạc mọi lúc sẽ làm chai pin hoặc gây rủi ro nguy hiểm.

Bạn không cần bận tâm về vấn đề đó vì hầu hết các bàn chải đánh răng điện hiện nay đều có các vi mạch điện tử để ngăn chặn sạc quá mức. Khi pin đầy, thiết bị sẽ tự động ngừng sạc. Chỉ khi pin yếu thì nói mới bắt đầu sạc lại.

Trước đây, việc để bàn chải điện trên đế sạc mọi lúc sẽ làm hao pin. Thật may mắn, bàn chải điện thế hệ mới đã khắc phục lỗi này, đặc biệt là những sản phẩm có pin Lithium-Ion.

Nếu bạn thực sự muốn kéo dài tuổi thọ pin lâu nhất có thể, hãy sạc đầy và sau đó xả pin xuống khoảng 20% ​​rồi sạc lại. Thực hiện phương pháp này đảm bảo bàn chải điện của bạn có được chu kỳ sạc đầy hơn thay vì để pin xả đến 75% rồi tiếp tục sạc đầy.