Lỗi thường gặp ở Nồi chiên không dầu

Những lỗi thường gặp ở Nồi chiên không dầu (Và cách khắc phục)

Nồi chiên không dầu ngày càng trở nên phổ biến nhờ tính tiện lợi trong chế biến và khả năng giảm lượng dầu mỡ khi nấu nướng. Dù vậy, nó không tránh khỏi những trục trặc trong quá trình sử dụng.

Đừng lo, các bạn hãy cùng mình điểm qua những vấn đề thường gặp ở nồi chiên không dầu và cách khắc phục trong bài viết sau nhé!

Những lỗi hay gặp ở nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu tự dưng ngừng hoạt động

Có một số lý do tại sao nồi chiên không dầu đột nhiên không hoạt động khi đang sử dụng:

Nguyên nhân đầu tiên là do nồi bị rơi và gây hư hỏng bên trong. Do đó, tốt nhất bạn nên đặt nồi ở vị trí ít người qua lại để giảm va đập có thể gây hư hỏng.

bạn nên đặt nồi ở vị trí ít người qua lại

Quá nhiệt các mạch điện bên trong: Nếu bạn thường xuyên bật nồi chiên không dầu, các mạch điện bên trong nó rất dễ bị hỏng do quá nhiệt. Vì thế sau khi chuẩn bị thức ăn, bạn hãy tạo thói quen tắt nồi đi nhé.

Quên không cài đặt hẹn giờ: Vì nồi chiên không dầu là thiết bị nấu tự động nên chúng ta cần bật chế độ hẹn giờ bằng cách xoay núm (hoặc chạm vào màn hình cảm ứng) đến thời gian nấu cần thiết.

bật chế độ hẹn giờ

Nồi bị rút phích cắm hoặc phích cắm bị lỏng: Có thể nồi không hoạt động là do bạn chưa cắm điện. Bạn hãy đảm bảo rằng phích cắm được giữ chắc chắn trong ổ điện, không bị hở hay lỏng nhé.

Nồi chiên không dầu tạo ra khói

Khi bạn sử dụng nồi chiên để chế biến các loại thực phẩm có nhiều chất béo (thịt gà, thịt heo) thì rất nhiều dầu mỡ sẽ được tiết ra. Lượng dầu này đốt nóng lên sẽ làm nồi chiên không dầu bị khói.

nồi có thể trở nên nóng hơn bình thường

Bạn nên dừng nấu khi nồi bắt đầu bốc khói và dùng khăn giấy thấm hết dầu dưới đáy khay trước khi đổ hết mỡ thừa ra ngoài. Sau đó, chúng ta tiếp tục nấu như bình thường.

Bã dầu mỡ từ lần sử dụng trước vẫn còn trong lòng nồi: Nếu bạn không vệ sinh hoặc vệ sinh nồi không kỹ trong lần sử dụng trước thì dầu mỡ vẫn còn bám lại bên trong lòng nồi và dưới đáy nồi. Khi nấu, nhiệt độ tăng lên, tạo ra khói trắng.

dầu mỡ vẫn còn bám lại bên trong lòng nồi

Nói chung, sau mỗi lần sử dụng nồi chiên không dầu, bạn nên vệ sinh kỹ lưỡng phần giỏ và khay. Dùng khăn giấy lau một lượt các bộ phần này trước khi rửa với nước.

Các vụn thức ăn (như lát bánh mì, rau hoặc trái cây thái lát, khoai tây cắt lát mỏng) sẽ dễ bị văng ra khỏi giỏ chiên và vướng vào đầu đốt bên trong. Ảnh hưởng đến quá trình gia nhiệt của nồi.

Các vụn thức ăn dễ bị vướng vào đầu đốt bên trong

Do đó, bạn hãy đảm bảo rằng tất cả vụn thức ăn được lấy ra khỏi đầu đốt trong khi vệ sinh nhé!

Thức ăn trong nồi không chín đều

Thực phẩm không chín đều trong nồi chiên có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

Do bạn cho quá nhiều thực phẩm vào giỏ trong một lần nấu. Vì thế, bạn chỉ nên xếp lượng thức ăn vừa đủ để nồi nấu cho nhanh chóng.

bạn chỉ nên xếp lượng thức ăn vừa đủ

Cài nhiệt độ hoặc thời gian nấu không phù hợp: Điều này cũng khiến thực phẩm không chín đều hoặc không ngon. Vì vậy việc điều chỉnh nhiệt độ và thời gian là rất quan trọng. Bạn hãy tham khảo công thức nấu ăn trên Google hoặc Youtube nhé.

Quên không lấy thức ăn ra, lắc hoặc lật trở: Một số thực phẩm cỡ lớn như gà nguyên con hoặc tảng thịt heo cần phải được lật trở khi nấu để chín đều và ngon.

Một số thực phẩm cỡ lớn cần phải được lật trở khi nấu

Để làm việc này, bạn nhấn nút tạm dừng (với nồi điện tử) hoặc điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất (với nồi cơ) để lấy thức ăn ra ngoài và thực hiện công đoạn lắc hoặc lật trở.

Không có nguồn điện cho nồi

Một hiện tượng nữa là nồi chiên không nhận điện dẫn đến không lên đèn và không có dấu hiệu đã bật.

Với sự cố này, bạn nên kiểm tra xem nguồn điện nhà mình có ổn định không. Tiếp theo, đảm bảo phích cắm của nồi được cắm đúng cách và không bị lỏng.

Một số lỗi khác

Người sử dụng nồi chiên không dầu cũng có thể gặp các lỗi sau: nồi không gia nhiệt, đèn báo sáng nhưng không nấu được thức ăn, không điều chỉnh được nhiệt độ trong khi nồi đang hoạt động, v.v.

Một số lỗi khác

Trong trường hợp xảy ra những lỗi như vậy, bạn nên tắt nồi đi và kiểm tra xem có hỏng hóc gì không trước khi khởi động lại. Mang thiết bị đến cửa hàng sửa chữa có uy tín càng sớm càng tốt nếu các lỗi vẫn chưa được khắc phục.

Nếu sản phẩm vẫn còn bảo hành, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị bảo hành để được hỗ trợ.

Mẹo sử dụng nồi chiên không dầu sao cho ít bị lỗi

Thiết bị nên được đặt trong môi trường ở nhiệt độ từ 5 đến 40 độ C.

Sau mỗi lần sử dụng, nhớ rút phích cắm của nồi.

Để nồi nguội trong 30 phút trước khi xử lý hoặc làm sạch.

Thức ăn thừa bị cháy nên được bỏ đi. Không nên chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn 180°C (để giảm thiểu việc tạo ra acrilic amin).

Để nồi nguội ít nhất 30 giây trước khi lấy giỏ chiên ra.

Chỉ sử dụng các phụ kiện chính hãng. Không sử dụng thiết bị cho bất kỳ việc gì khác ngoài nấu ăn.

Vệ sinh nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng bằng cách rút dây nguồn và để nồi nguội trước khi lau bên ngoài bằng khăn ẩm.

Sau đó rửa giỏ chiên và khay bằng nước nóng, nước rửa chén và một miếng bọt biển không mài mòn. Các chất bẩn còn lại có thể được rửa sạch bằng dung dịch tẩy dầu mỡ.

Kết lại

Bài viết trên chỉ ra những lỗi thường gặp ở nồi chiên không dầu và cách khắc phục. Hi vọng qua những thông tin trên bạn sẽ sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả và an toàn hơn!