Lưu ý khi dùng Nồi chiên không dầu

9 Lưu ý khi dùng Nồi chiên không dầu bạn cần nắm rõ

Nồi chiên không dầu với khả năng chế biến đa dạng các món ăn mà lại đơn giản và an toàn, không chứa nhiều chất béo. Đừng bỏ lỡ 9 lưu ý khi dùng nồi chiên không dầu mà VnMetric giới thiệu đến các chị em nội trợ ngay dưới đây nhé!

1. Trước khi sử dụng hãy làm nóng nồi trước

Trước khi sử dụng hãy làm nóng nồi trước

Để giúp giữ nhiệt độ nấu chính xác, hầu hết các nhà sản xuất đều khuyên người dùng nên làm nóng nồi trước khoảng 3 phút trước khi điều chỉnh đến nhiệt độ mong muốn và đặt thực phẩm vào nồi. Nhất là với những món như gà nguyên con, thịt heo cả tảng thì bạn nhớ thực hiện điều này nhé.

2. Tận dụng mỡ có sẵn trong thực phẩm

Tận dụng mỡ có sẵn trong thực phẩm

Một số thực phẩm chẳng hạn như khoai tây và đậu phụ cần phải ướp thêm dầu để tránh bị khô và cải thiện hương vị. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng chất béo có sẵn trong thịt gà, thịt heo,… mà không cần thêm bất kỳ chút dầu ăn nào.

3. Để tránh dính, bạn cũng nên xịt dầu vào lòng nồi

Nếu thức ăn hay bị dính thì bạn có thể khắc phục bằng cách cọ hoặc xịt một chút dầu ăn lên tấm lưới bên dưới giỏ chiên. Điều này sẽ giúp thức ăn không bị dính và cũng cải thiện hình thức và tăng thẩm mỹ cho món ăn.

4. Không đổ thức ăn quá đầy nồi

Không đổ thức ăn quá đầy nồi

Thực phẩm được làm chín trong nồi chiên không dầu nhờ vào luồng khí nóng luân chuyển trong lòng nồi. Khi bạn cho quá nhiều thức ăn vào một lúc, chúng không những không chín đều mà còn mất thời gian lâu hơn.

Để tránh điều này, hãy chia thực phẩm thành nhiều mẻ hoặc mua một chiếc nồi chiên không dầu cỡ lớn để đáp ứng nhu cầu thường xuyên của gia đình bạn.

5. Khi chế biến thực phẩm nhỏ, hãy đảm bảo lật lắc liên tục

Khi chế biến thực phẩm nhỏ, hãy đảm bảo lật lắc liên tục

Bạn hãy lắc giỏ chiên hoặc đảo thực phẩm để đảm bảo chúng giòn đều khi chế biến các món ăn nhỏ như cánh gà, khoai tây và những thứ tương tự. Khi bạn mở nồi để làm điều này, thiết bị sẽ dừng tạm thời trước khi tiếp tục hoạt động, đảm bảo an toàn tối đa.

6. Trong quá trình chế biến, hãy quết dầu vào thức ăn

Trong quá trình chế biến, hãy quết dầu vào thức ăn

Khi sử dụng nồi chiên, một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất của các chị em nội trợ đó chính là nói “Không” với dầu ăn. Thực ra, hầu hết các loại thực phẩm có độ giòn tốt nhất khi chúng được quết dầu trong khi nấu.

Như mình đã nói ở trên thì chỉ ngoại trừ một số thực số thực phẩm có sẵn chất béo như thịt gà, thịt heo, v.v thì mới không cần quết dầu thôi.

7. Khi xuất hiện khói trắng thì nên đổ nước vào nồi

Khi xuất hiện khói trắng thì nên đổ nước vào nồi

Nếu bạn đang sử dụng nồi chiên để nấu thức ăn nhiều dầu mỡ, đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy khói trắng thoát ra từ nồi. Bạn chỉ cần đổ một ít nước vào đáy rổ để ngăn khói là có thể tiếp tục nấu rồi.

Ngoài ra, khi chế biến các món ăn tiết ra nhiều dầu mỡ, chẳng hạn như thịt hun khói (bacon), bạn nên đặt một lát bánh mì dưới đáy giỏ để thấm bớt dầu mỡ nhé.

8. Không sử dụng nồi để nấu thức ăn nhỏ

Không sử dụng nồi để nấu thức ăn nhỏ

Mỗi dòng nồi chiên không dầu đều có một quạt mạnh ở phía trên đỉnh. Điều này rất dễ khiến thực phẩm nhỏ nhẹ mắc vào quạt gây nguy hiểm. Do đó, các thực phẩm nhỏ, chẳng hạn như món bánh tráng trứng chiên, không nên cho vào nồi.

9. Tùy từng loại thực phẩm mà bạn điều chỉnh nhiệt độ

Tùy từng loại thực phẩm mà bạn điều chỉnh nhiệt độ

Để đạt được hương vị và chất lượng tốt nhất, mỗi loại thực phẩm cần có thời gian và nhiệt độ nấu riêng. Do vậy, trước khi chế biến món ăn nào, bạn hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng hoặc các diễn đàn nấu ăn trên Facebook để biết thời gian và nhiệt độ phù hợp nhé!

Tóm lại, 9 lưu ý khi dùng nồi chiên không dầu được liệt kê ở trên rất quan trọng mà các chị em nội trợ cần ghi nhớ. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hỗ trợ bạn chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình mình nhé!