Nồi chiên không dầu bị khói

Nồi chiên không dầu bị khói: Nguyên nhân và Cách khắc phục

Nồi chiên không dầu là sản phẩm đang được ưa chuộng nhất hiện nay bởi khả năng chế biến thực phẩm mà không cần dầu mỡ, giúp bảo vệ sức khỏe của mọi người tốt hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, nồi có thể bị bốc khói mà bạn không rõ nguyên nhân do đâu và cách khắc phục ra sao. Đừng lo, bài viết này sẽ giải đáp cho bạn tất cả thắc mắc.

Các nguyên nhân khiến nồi chiên không dầu bốc khói

Chế biến nguyên liệu chứa nhiều chất béo

Chế biến nguyên liệu chứa nhiều chất béo

Khi bạn chế biến thực phẩm có nhiều chất béo bằng nồi chiên, một lượng lớn dầu sẽ được tiết ra. Dầu tạo ra khói trắng và nồi sẽ nóng hơn so với bình thường. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến thiết bị hoặc chất lượng món ăn, vì vậy bạn không cần quá lo lắng.

Cách khắc phục:

  1. Khi thấy nồi có khói, bạn ngừng nấu và dùng khăn giấy để thấm hết phần dầu ở đáy khay.
  2. Đổ hết dầu mỡ thừa ra khỏi khay.
  3. Sau đó, chúng ta có thể tiếp tục nấu ăn như bình thường.

Nồi vẫn chứa dầu mỡ từ lần sử dụng trước

Nồi vẫn chứa dầu mỡ từ lần sử dụng trước

Nếu lần sử dụng trước bạn chưa vệ sinh hoặc vệ sinh không kỹ thì dầu mỡ vẫn bám lại bên trong giỏ chiên và dưới đáy khay. Vì vậy khi nấu, nhiệt độ nóng lên làm nồi tỏa ra khói trắng.

Cách khắc phục:

  1. Ngừng nấu và lấy hết phần thức ăn còn dư ra khỏi giỏ.
  2. Các bộ phận như giỏ, khay và thanh đốt phải được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.
  3. Dùng khăn giấy lau qua một lượt trước khi rửa.

Các nguyên liệu nhẹ bị hút vào bên trong thanh đốt

Các nguyên liệu nhẹ bị hút vào bên trong thanh đốt

Trong quá trình nấu, các nguyên liệu mỏng nhẹ như lát bánh mì, rau hoặc trái cây, khoai tây cắt lát,… có thể bị văng ra khỏi giỏ chiên, vướng vào thanh đốt (dây mayso) trong nồi.

các nguyên liệu mỏng nhẹ có thể bị văng ra khỏi giỏ chiên

Cách khắc phục:

  1. Đảm bảo lấy hết thức ăn ra khỏi thanh đốt sau khi nồi nguội.
  2. Khi nấu các loại nguyên liệu mỏng nhẹ, bạn có thể dùng nắp đậy giỏ chiên lại.

Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

Khi bạn cần chế biến một lượng lớn thực phẩm và chia thành nhiều mẻ cùng một lúc thì sau khi nấu 1 – 2 mẻ đầu, hãy đổ dầu thừa ra rồi mới nấu mẻ tiếp theo để đảm bảo nồi chiên không dầu hoạt động hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế ướp nhiều gia vị khi nấu ăn bằng nồi chiên không dầu bởi các gia vi này có thể bị văng ra khỏi giỏ, vướng vào thanh đốt.

Khi đã dùng nồi được 1 – 2 năm, bạn hãy đem nó đến trung tâm bảo hành để vệ sinh. Chi phí vệ sinh khoảng tầm 200.000 đồng/lần.

Để vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách và an toàn, bạn lấy bột soda xịt rồi lau sạch, vệ sinh bằng khăn ấm lau sạch phần dây mayso.

Trong những lần sử dụng đầu tiên, nồi chiên không dầu của bạn có thể tỏa ra khói trắng, tuy nhiên sau 3 – 4 lần sẽ không bị tình trạng này nữa. Cho nên bạn đừng quá lo lắng nhé.

Lưu ý khi vệ sinh giỏ và khay của nồi chiên không dầu

Luôn luôn vệ sinh giỏ chiên và khay bằng miếng rửa mềm kết hợp với nước rửa bát. Giỏ và khay thường có thiết kế riêng lẻ, dễ dàng tháo ra khỏi nồi.

Hãy dùng miếng vải mềm, miếng rửa xốp mềm kết hợp với nước rửa bát để rửa các phụ kiện này, tránh làm xước lớp chống dính.

Trước khi rửa bạn nên tráng giỏ và khay qua nước nóng bởi trong quá trình nấu, chúng rất dễ bị dính dầu mỡ, từ đó giúp việc vệ sinh nhanh chóng mà vẫn đảm bảo sạch bóng.

Đồng thời việc tráng khay và giỏ qua nước nóng cũng giúp khử mùi tốt hơn, giúp những món ăn lần sau chuẩn hương vị và thơm ngon hơn, không bị ám mùi món ăn lần trước.