Nguyên lý Nồi chiên không dầu

Giải thích Nguyên lý hoạt động của Nồi chiên không dầu

Bạn không muốn ăn những món chiên rán quá nhiều dầu mỡ? Bạn có thấy bất tiện khi đang chiên thức ăn mà dầu bắn ra làm bỏng tay và bẩn bếp? Đừng lo, hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về nồi chiên không dầu và xem nó có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này như thế nào nhé!

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu (Air Fryer) ra đời với mục tiêu giảm lượng dầu ăn sử dụng và loại bỏ nguy cơ bắn dầu khi chiên trên chảo.

Thiết kế đơn giản, với các màu trung tính như đen hoặc trắng, rất hiện đại và tiện dụng.

Thiết kế đơn giản, với các màu trung tính như đen hoặc trắng

Nồi chiên không dầu có thể được sử dụng cho bất kỳ loại thực phẩm nào. Bạn không cần thêm dầu vào các món đã có sẵn mỡ như thịt, gà, cá basa, thịt heo, v.v.

Với các món như chả nem thì chúng ta vẫn nên sử dụng một lượng dầu nhỏ trong quá trình chiên để món ăn ngon hơn. Nhưng bạn đừng lo vì nồi có thể giảm 90-100% dầu mỡ so với cách chiên thông thường.

các món như chả nem thì vẫn nên sử dụng một lượng dầu nhỏ

Quạt làm mát luân chuyển nhiệt khắp bề mặt thực phẩm giúp chín đều từ trong ra ngoài nhờ cơ chế làm nóng của thanh nhiệt (dây mayso).

Rổ chiên dạng lưới giúp dầu mỡ thừa thoát xuống khay bên dưới, giúp món ăn chín ngon mà không bị đọng dầu. Các khay và rổ chiên thường được phủ một lớp chống dính, có thể tháo rời dễ dàng để lấy thức ăn và vệ sinh.

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nhìn chung, công nghệ chiên không dầu sử dụng nguyên lý chiên chân không với cơ chế đốt nóng (dây mayso), trong đó nhiệt được sinh ra bằng điện và lưu thông nhanh chóng khắp bề mặt thực phẩm qua quạt làm mát đối lưu. Thay vì sử dụng dầu, nồi giúp thức ăn chín trong môi trường khí nóng đồng đều.

Phần lớn các model hiện nay sử dụng công nghệ Rapid Air, một công nghệ chiên không dầu lần đầu tiên được Philips phát triển và được bảo hộ bản quyền trên toàn thế giới.

Cách hoạt động của Rapid Air
Cách hoạt động của Rapid Air

Dầu ăn được sử dụng làm dung môi truyền nhiệt trong chiên rán truyền thống, ngược lại công nghệ Rapid Air sử dụng không khí. Vì dầu ăn truyền nhiệt hiệu quả hơn không khí nên để đạt được màu vàng nâu đồng đều cho món ăn, không khí phải luân chuyển nhanh và mạnh, để có thể truyền một lượng nhiệt lớn.

Đồng thời, bộ phận làm nóng phát ra bức xạ hồng ngoại đi sâu vào bên dưới bề mặt thực phẩm. Tốc độ truyền nhiệt cực cao là kết quả của sự kết hợp này. Nhờ vậy, món ăn có màu vàng nâu và giòn giống như được chiên trong dầu.

món ăn có màu vàng nâu và giòn giống như được chiên trong dầu

Lợi ích của nồi chiên không dầu

Tiện lợi và nhanh chóng

Món ăn chỉ mất 15 – 20 phút khi chế biến trong nồi chiên không dầu. Mức dung tích nồi 3 – 5 lít có thể chiên 800g – 1 kg thực phẩm.

Đảm bảo rằng sức khỏe và sự an toàn của bạn không bị nguy hiểm

Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe nhờ giảm 70 – 80% lượng dầu sử dụng. Hơn nữa, khi nấu, dầu không bị bắn tung tóe làm bỏng tay và làm bẩn bếp.

Dung tích nồi đa dạng, phù hợp với nhiều ứng dụng

Bạn có thể lựa chọn dung tích nồi phù hợp dựa trên số lượng thành viên trong gia đình. Ví dụ gia đình từ 2 – 3 người sẽ cần nồi có dung tích khoảng 3 lít, còn gia đình từ 4 – 6 người sẽ cần loại có dung tích khoảng 5 lít trở lên.

Thực đơn nấu ăn đa dạng, phong phú

Nồi chiên không dầu có thể chế biến nhiều món ăn như chiên, nướng, quay, ủ sữa chua và các công việc khác vô cùng tiện lợi.

Nồi còn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, bao gồm khoai tây chiên, thịt lợn quay, sườn nướng, và thậm chí cả bánh ngọt và bánh quy.