bàn chải điện Oclean X Pro Elite

Đánh giá bàn chải điện Oclean X Pro Elite của Xiaomi

Tổng quan

Oclean X Pro Elite là một bàn chải đánh răng sóng âm tuyệt vời – thiết kế đẹp và vận hành yên tĩnh. Nó gần như không phát ra tiếng ồn khi bạn chải răng, ngay cả khi ở cài đặt công suất cao nhất.

Tay cầm nhỏ gọn và các menu trên màn hình cảm ứng giúp việc thao tác trở nên dễ dàng, ngay cả khi tay ướt.

Tay cầm nhỏ gọn

Bàn chải điện Oclean X Pro Elite cũng có giá cả phải chăng – một trong những món hời hiện nay. Đầu chải thay thế cũng không đắt, cùng với đó là bộ khử trùng đi kèm.

Tuy nhiên, thật tiếc là mình không thể dành lời khen cho ứng dụng Oclean. Nó khiến người dùng choáng ngợp với quá nhiều tùy chọn, làm phức tạp hóa một việc tưởng chừng rất đơn giản. Số lượng tùy chọn thừa thãi, hướng dẫn chải khó hiểu và tính năng tạo kế hoạch chải cá nhân là không cần thiết.

Mặc dù tay cầm có chứa một gia tốc kế để theo dõi vị trí của nó khi bạn làm sạch răng, ứng dụng Oclean không hiển thị dữ liệu này theo thời gian thực. Vì vậy bạn không thể điều chỉnh kỹ thuật đánh răng của mình một cách nhanh chóng như bạn có thể làm với bàn chải điện Oral-B hoặc Philips Sonicare. Thông tin này được đồng bộ hóa với ứng dụng sau khi bạn đánh răng xong để bạn có thể thực hiện vào lần sau, nhưng nó không hữu ích bằng việc xem bản đồ răng cập nhật khi bạn làm sạch từng góc phần tư.

Bản thân Oclean X Pro Elite hoạt động cực kỳ hiệu quả và giống như một bàn chải đánh răng điện cao cấp nếu bạn không quan tâm đến các tính năng thông minh. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự quan tâm đến việc nhận phản hồi chi tiết về cách đánh răng của mình, có nhiều sản phẩm tốt hơn.

Giá bán

Bàn chải điện Oclean X Pro Elite ra mắt với giá 1.000.000 đồng nhưng tại thời điểm viết bài nó được giảm giá còn 800.000 – 900.000 đồng, khiến nó trở thành một trong những bàn chải đánh răng điện thông minh rẻ nhất hiện nay.

Giá đó sẽ giúp bạn có được tay cầm với một đầu chải. Các phiên bản có đầu chải bổ sung và máy khử trùng sẽ đắt hơn một chút.

Đầu chải bổ sung giá 150.000 đồng cho hai chiếc.

Model của mình đi kèm với một hộp đựng, được bán riêng với giá 180.000 đồng.

hộp đựng
Hộp đựng du lịch được bán riêng

Thiết kế

Bàn chải điện Oclean X Pro Elite có một màu xám nhạt, với bề mặt hơi có vân, giúp tạo thêm độ bám cho tay. Trên thân máy là một nút duy nhất, dùng để bật và tắt bàn chải, cùng với màn hình cảm ứng lớn cho phép bạn chuyển đổi giữa các chế độ bằng cách vuốt và chạm. 

Màn hình cũng hiển thị bộ đếm thời gian trong khi bạn chải, mặc dù điều này có thể khó nhìn thấy.

Đế sạc của Oclean X Pro Elite rất tuyệt vời. Hầu hết các bàn chải đánh răng điện đều có phần lõm ở phía dưới. Nơi này hay bị đọng nước và cặn kem đánh răng trừ khi bạn thực sự tỉ mỉ lau khô bàn chải sau mỗi lần sử dụng. 

Thật may mắn, đáy của tay cầm bàn chải Oclean X Pro Elite hoàn toàn bằng phẳng, không có chỗ nào để tích tụ và bộ sạc có một lớp silicon mềm giữ cố định và có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh.

bộ sạc có một lớp silicon mềm giữ cố định
Oclean X Pro Elite có đế sạc giữ bàn chải một cách an toàn tại chỗ, nhưng thiếu phích cắm hoặc bộ chuyển đổi

Tuy nhiên, không có cáp hoặc bộ chuyển đổi để sạc bàn chải của bạn từ ổ cắm trong phòng tắm – chỉ có đầu nối USB. Có vẻ như là một thiếu sót kỳ lạ khi phần còn lại đã được thiết kế cẩn thận như thế nào.

Bàn chải điện Oclean X Pro Elite cũng đi kèm với một giá đỡ từ tính để bạn có thể gắn bàn chải trong phòng tắm của mình. Nó được cố định vào tường một cách chắc chắn bằng một miếng keo dính, nhưng sẽ không giữ cho bàn chải của bạn được sạc. Nhìn chung, giá đỡ chỉ là một giải pháp tình thế nếu bạn không có chỗ cho đế sạc.

Không giống như hầu hết các bàn chải đánh răng điện khác mà mình đã thử nghiệm, Oclean X Pro Elite không đi kèm với hộp đựng du lịch và nếu bạn mua riêng một chiếc, nó sẽ chỉ để bảo vệ bàn chải. Hộp đựng này không thể sạc bàn chải sạc khi đang di chuyển tương tự như của Philips Sonicare DiamondClean 9000, hoặc Oral-B Genius X.

Đế sạc có nắp silicon
Đế sạc có nắp silicon dễ dàng tháo ra để vệ sinh

Hiệu năng

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy về Oclean X Pro Elite là nó rất yên tĩnh – thậm chí còn êm hơn cả Oral-B Series 9. Trên thực tế, nó gần như không nghe được khi bạn chải răng, điều này có thể khiến bạn nghĩ rằng nó hoạt động yếu. Tuy nhiên, không phải vậy, bàn chải điện X Pro Elite có khả năng rung lên đến 42.000 lần mỗi phút ở cài đặt cao nhất của nó.

Có bốn chế độ chải để bạn lựa chọn (Clean, Sensitive, Massage và White). Ngoài ra, bạn có thể chọn cài đặt cường độ (từ một đến bốn) cộng với thời gian. Màn hình cảm ứng của bàn chải giúp bạn dễ dàng chỉnh các tùy chọn ưa thích.

hiệu năng của bàn chải điện Oclean X Pro Elite
Oclean X Pro Elite cực kỳ yên tĩnh mặc dù có động cơ mạnh mẽ

Trong các thử nghiệm, mình ưa thích chế độ “White” ở cường độ vừa phải, giúp làm sạch hoàn toàn. Ngay cả trên cài đặt này, bàn chải vẫn hoạt động yên tĩnh, vì vậy bạn sẽ không làm phiền bất kỳ ai đang ngủ.

Nhìn chung, Oclean X Pro Elite là một bàn chải điện được thiết kế tốt, rất thú vị khi sử dụng. Thật không may, mình không thể nói điều tương tự đối với ứng dụng smartphone của nó.

Ứng dụng

Ứng dụng Oclean có sẵn cho hệ điều hành iOS và Android, rất đơn giản để thiết lập. Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản và nhấp vào liên kết trong email xác nhận. Mặc dù không được đề cập trong hướng dẫn sử dụng, mình phải giữ bàn chải trong đế sạc khi nó đang ghép nối. Nếu không, bàn chải sẽ tắt trước khi quá trình kết thúc. Sau đó, mình không gặp sự cố Bluetooth nào nữa.

Sau khi bàn chải được ghép nối, bạn sẽ thấy một ứng dụng hấp dẫn, nhưng choáng ngợp và tràn ngập các tính năng không cần thiết (bao gồm khả năng chọn hình nền phù hợp với phòng tắm của bạn).

Trong khi tay cầm cung cấp lựa chọn hoàn toàn hợp lý về các chế độ và cường độ đánh răng, ứng dụng sẽ làm phức tạp hóa vấn đề với các “kế hoạch” chuyên dụng để phù hợp với các nhu cầu vệ sinh răng miệng khác nhau. Có tổng cộng 12 “kế hoạch” để bạn lựa chọn, bao gồm làm sạch tiêu chuẩn, spa nhẹ nhàng cho răng, tẩy trắng răng cho người mới và làm sạch niềng răng.

Nếu bạn thấy tất cả các tùy chọn là thừa thãi, hãy nhấn vào “SmartPush” và bạn sẽ được yêu cầu nhập một số thông tin về thói quen và lối sống của bạn. Sau đó ứng dụng sẽ sử dụng thông tin này để đề xuất một cài đặt cụ thể. Ví dụ, thói quen uống trà của mình dẫn đến khuyến nghị làm trắng răng.

Ứng dụng Oclean cung cấp một loạt các tùy chọn đánh răng
Ứng dụng Oclean cung cấp một loạt các tùy chọn đánh răng, bao gồm khả năng tạo kế hoạch của riêng bạn

Bây giờ là lúc mọi thứ trở nên thực sự phức tạp. Các kế hoạch này không chỉ ảnh hưởng đến cường độ, thời lượng và kiểu rung động do bàn chải tạo ra – chúng còn đi kèm với các hướng dẫn cụ thể để làm theo, cho bạn biết nên chải bề mặt nào trong thời gian bao lâu. Các thuật ngữ như ‘bên phải’ và ‘bên má trái’ là rõ ràng, nhưng “vùng chuyên dụng của bạn” là rất khó hiểu.

Ngoài ra, các bước hướng dẫn không được hiển thị trên màn hình của ứng dụng khi bạn chải, vì vậy bạn sẽ cần làm theo chúng trên màn hình smartphone, chuyển sang bước tiếp theo mỗi khi độ rung của bàn chải thay đổi.

Nếu không hài lòng với các tùy chọn có sẵn, bạn có thể tạo kế hoạch của riêng mình, chọn khoảng thời gian bạn muốn dành để làm sạch từng góc phần tư của miệng và chọn từ 32 cài đặt cường độ.

ứng dụng Oclean sẽ đưa ra kết quả
Sau khi bạn đánh răng xong, ứng dụng Oclean sẽ đưa ra kết quả

Tay cầm của bàn chải bao gồm một gia tốc kế theo dõi vị trí của nó trong miệng khi bạn làm sạch, nhưng không giống như bàn chải đánh răng thông minh của Philips và Oral-B, ứng dụng Oclean không hiển thị dữ liệu này trong thời gian thực. Thay vào đó, thông tin sẽ đồng bộ hóa với ứng dụng sau khi bạn hoàn thành và hiển thị cho bạn bản đồ về quá trình đánh răng của bạn, cùng với điểm số.

Hệ thống tính điểm này hơi lạ. Mặc dù chỉ đạt được số điểm “trung bình” cho cả lực chải và vùng chải, mình vẫn nhận được điểm tổng thể là 89 và rating là “xuất sắc”.

Bạn nên xem xét kỹ kết quả bằng cách nhấn vào biểu tượng dấu chấm hỏi. Ứng dụng sẽ cho bạn biết chính xác bề mặt nào bạn đã chải và bề mặt nào bạn đã bỏ lỡ (các khu vực được đánh dấu bằng màu đỏ chưa được làm sạch đầy đủ).

Ứng dụng Oclean X có vẻ cầu kỳ hơn Oral-B và Philips Sonicare khi muốn người dùng chải tất cả các bề mặt răng của họ. Tất nhiên, điều này có thể có lợi nếu nha sĩ nói với bạn rằng bạn thường bỏ sót một vị trí cụ thể.

Nhìn chung, cá nhân mình thích sử dụng bàn chải điện mà không cần ứng dụng. Oclean X Pro Elite là một thiết bị tuyệt vời (động cơ mạnh mẽ không gây tiếng ồn) và cung cấp cho bạn tất cả các tùy chọn bạn cần trên màn hình cảm ứng. Đây chắc chắn là mẫu bàn chải được khuyên dùng nếu bạn không quan tâm tới app của nó.