có nên dùng bàn chải điện

Bàn chải điện có tốt không, có nên dùng không?

Đánh răng bằng bàn chải điện là một cách nhanh chóng và dễ dàng để giúp răng và nướu của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh. Nhưng chúng đắt hơn bàn chải đánh răng truyền thống khá nhiều. Cùng đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về những ưu và nhược điểm của bàn chải điện để giúp bạn quyết định xem đây có phải là sự lựa chọn phù hợp cho bạn hay không.

So sánh bàn chải đánh răng điện với bàn chải đánh răng thủ công

Đánh răng là một trong những cách chăm sóc và phòng ngừa răng miệng tốt nhất. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), cả bàn chải điện và bàn chải đánh răng bằng tay đều có hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám răng miệng gây sâu và bệnh tật.

Bàn chải đánh răng bằng điện và bằng tay đều có những lợi ích riêng. ADA đặt Dấu chấp nhận trên bất kỳ bàn chải đánh răng, điện hoặc thủ công nào đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của chúng để bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Lợi ích của bàn chải đánh răng điện

Lông bàn chải điện rung hoặc xoay để giúp bạn loại bỏ mảng bám tích tụ trên răng và nướu. Sự rung động cho phép tạo ra nhiều chuyển động vi mô hơn mỗi khi bạn di chuyển thiết bị qua các kẽ răng.

Hiệu quả hơn trong việc loại bỏ mảng bám

dùng bàn chải điện có tốt không

Một nghiên cứu cho thấy, bàn chải đánh răng điện có thể giảm nhiều mảng bám và viêm nướu hơn so với bàn chải đánh răng bằng tay. Sau ba tháng sử dụng, mảng bám đã giảm 21% và viêm lợi 11%. Nghiên cứu này cũng khám phá ra rằng bàn chải đánh răng dao động (xoay) dường như hoạt động tốt hơn so với bàn chải đánh răng chỉ rung.

Dễ sử dụng dành cho những người bị hạn chế vận động

Bàn chải đánh răng điện thực hiện hầu hết công việc cho bạn. Chúng có thể hữu ích cho bất kỳ ai bị hạn chế về khả năng vận động, chẳng hạn như những người mắc phải chứng bệnh sau:

  • Hội chứng ống cổ tay
  • Viêm khớp
  • Chậm phát triển

Bộ hẹn giờ tích hợp

Bộ hẹn giờ được tích hợp trong bàn chải đánh răng điện có thể giúp bạn chải răng đủ lâu để loại bỏ đủ mảng bám trên răng và nướu.

đánh răng bằng bàn chải điện có tốt không

Ít lãng phí hơn

Sau khi sử dụng khoảng 3-4 tháng, bạn chỉ cần thay đầu bàn chải đánh răng điện. Vì vậy, điều này có thể ít lãng phí hơn so với việc vứt bỏ bàn chải đánh răng bằng tay.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng bàn chải đánh răng điện sử dụng một lần, bạn sẽ phải thay thế hoàn toàn bàn chải đánh răng đó khi đến lúc làm như vậy.

Có thể cải thiện sự tập trung của bạn trong khi đánh răng

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người tập trung hơn khi đánh răng bằng bàn chải điện. Điều này đã cải thiện trải nghiệm đánh răng nói chung của mọi người và có khả năng cải thiện mức độ bạn làm sạch răng của mình.

Thuận tiện cho những người có thiết bị chỉnh nha

Bàn chải đánh răng điện đặc biệt hữu ích cho những người có thiết bị chỉnh nha, chẳng hạn như niềng răng, vì nó giúp việc chải răng dễ dàng hơn.

có nên dùng bàn chải đánh răng điện

Trong số những người dùng niềng răng mà đã có sức khỏe răng miệng tốt, mức độ mảng bám là như nhau, cho dù họ có sử dụng bàn chải điện hay không. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó làm sạch miệng trong khi điều trị chỉnh nha, bàn chải điện cho răng niềng có thể cải thiện tình trạng của bạn.

Tạo sự vui vẻ cho trẻ em

Chúng ta đều biết rằng không phải tất cả trẻ em đều thích đánh răng. Nếu bàn chải đánh răng điện hấp dẫn hơn với con bạn, nó có thể giúp làm sạch răng miệng tốt và tạo thói quen lành mạnh.

An toàn cho nướu răng

Khi được sử dụng đúng cách, bàn chải đánh răng điện sẽ không làm tổn thương nướu hoặc men răng của bạn mà thay vào đó, nó giúp tăng cường sức khỏe răng miệng tổng thể.

Khuyết điểm của bàn chải điện

Bàn chải đánh răng điện đắt hơn bàn chải thủ công đáng kể. Giá dao động từ 200 nghìn đồng đến 3 triệu đồng cho mỗi sản phẩm. Đầu bàn chải thay thế mới thường được đóng thành gói và có giá từ 200 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi gói.

Việc nên dùng bàn chải điện nào không phải dễ dàng vì chỉ một vài cửa hàng bán nó. Ngoài ra, các cửa hàng đó có thể không có thương hiệu chính xác mà bạn ưa thích. Bạn có thể mua qua kênh trực tuyến, nhưng điều này không thuận tiện cho tất cả mọi người và nó không phải là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần một cái đầu bàn chải mới ngay lập tức. Vì thế, bạn nên tích trữ số lượng đầu bàn chải điện để đủ dùng trong một năm hoặc hơn, mặc dù điều đó lại làm tăng thêm chi phí.

tại sao nên dùng bàn chải điện

Trong hai nghiên cứu ở những người cao tuổi, bàn chải đánh răng điện không thực sự loại bỏ nhiều mảng bám hơn bàn chải đánh răng thủ công một cách đáng kể. Điều này không có nghĩa là bàn chải đánh răng điện vô dụng, chỉ là đôi khi chúng không đáng để bạn phải trả thêm chi phí.

Bên cạnh đó, phiên bản plug-in có thể không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn đi du lịch vì bạn sẽ cần một bàn chải đánh răng du lịch dự phòng trong những trường hợp này. Mặc dù bàn chải đánh răng điện có thể tạo ra ít chất thải hơn, chúng lại ít thân thiện với môi trường hơn so với bàn chải thủ công.

bàn chải điện có tốt không

Không phải ai cũng có thể quen với cảm giác rung động mà bàn chải điện mang lại. Thêm vào đó, nó làm tăng chuyển động của nước bọt trong miệng của bạn, điều này có thể gây khó chịu và không thoải mái.

Lợi ích của bàn chải đánh răng bằng tay

Bàn chải đánh răng thủ công đã có từ rất lâu trong lịch sử loài người. Mặc dù chúng không có những tính năng hiện đại như bàn chải đánh răng điện, chúng vẫn là một công cụ hiệu quả để làm sạch răng và ngăn ngừa viêm lợi.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái nhất khi dùng bàn chải đánh răng thủ công, hãy tiếp tục sử dụng chúng. Nhớ chải răng hai lần một ngày và mỗi lần 2 phút.

Dễ tiếp cận

có nên sử dụng bàn chải điện

Bạn có thể mua bàn chải đánh răng thủ công ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa hoặc hiệu thuốc. Chúng cũng không cần sạc để hoạt động, vì vậy bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng thủ công ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

Giá cả phải chăng

Bàn chải đánh răng thủ công rất rẻ và tiết kiệm chi phí. Bạn thường có thể mua một cái với giá từ chỉ khoảng vài chục nghìn đồng.

Khuyết điểm của bàn chải đánh răng thủ công

Một nghiên cứu cho thấy mọi người có xu hướng chải quá mạnh nếu họ sử dụng bàn chải đánh răng thủ công thay vì bàn chải điện. Chải răng quá mạnh có thể làm tổn thương nướu và răng của bạn.

Việc sử dụng bàn chải đánh răng thủ công cũng khó để biết liệu bạn có chải đủ lâu cho mỗi phiên hay không vì nó không có bộ đếm thời gian tích hợp. Bạn sẽ cần cân nhắc đặt đồng hồ hẹn giờ trong nhà bếp trong phòng tắm để định giờ các buổi đánh răng của bạn.

Có nên dùng bàn chải điện không?

Nói chung, bàn chải đánh răng thủ công vẫn giúp bạn làm sạch răng hiệu quả. Tuy nhiên, bàn chải đánh răng điện được coi là một sự thay thế tuyệt vời, đặc biệt là đối với trẻ em, người khuyết tật, người lớn tuổi và những người bị viêm khớp hoặc các bệnh lý khác. Chuyển động của lông bàn chải điện có thể giúp bạn loại bỏ nhiều mảng bám hoặc thức ăn trên răng và cải thiện sức khỏe nướu của bạn.

Nếu bạn chọn sử dụng bàn chải đánh răng điện, hãy tìm sản phẩm thoải mái khi cầm và dễ sử dụng. Nha sĩ của bạn có thể đề xuất loại rung hoặc loại xoay. Các tính năng khác, chẳng hạn như chế độ vận hành, bộ hẹn giờ và pin có thể sạc lại là tùy chọn.

Nhớ thay thế đầu chải sau 3-4 tháng sử dụng để đảm bảo rằng bàn chải đánh răng tiếp tục hoạt động hiệu quả.

Cho dù bạn chọn bàn chải đánh răng điện hay bàn chải đánh răng thủ công, hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất là chải răng 2 lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.