thay đầu bàn chải điện

Khi nào bạn nên thay đầu bàn chải đánh răng điện?

Chúng ta đều biết rằng bàn chải đánh răng cần được thay vài tháng một lần để đảm bảo lông bàn chải làm sạch răng hiệu quả. Quy tắc này áp dụng cả khi bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng điện. Tuy nhiên, thay vì vứt bỏ hoàn toàn cả thiết bị, bạn chỉ cần thay thế đầu bàn chải là có thể tiếp tục sử dụng. Hiện nay, có rất nhiều loại đầu bàn chải điện với giá cả phải chăng giúp bạn làm sạch răng của mình một cách hiệu quả.

Vì sao bạn cần thay thế đầu bàn chải điện?

Đầu bàn chải trên điện được tạo thành từ hàng trăm sợi lông được chụm lại với nhau.

Một số lông có thể ngắn hơn, một số có thể dài hơn, một số có thể có góc cạnh và một số có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Điểm chung của chúng là đều được làm từ nylon.

lông của bàn chải đánh răng làm từ nylon

Lông bàn chải nylon được thiết kế để sử dụng nhiều lần và cấu trúc của chúng có thể chịu được hàng nghìn chuyển động lặp lại. Tuy nhiên, sẽ đến lúc những chiếc lông đó bị sờn, tách rời hoặc bị xô lệch, không còn ngay ngắn như trước đây nữa.

Hãy nghĩ về bàn chải đánh răng giống như một chiếc lốp trên ô tô. Sau khoảng vài chục nghìn km, lốp xe cần được thay mới vì cao su đã mòn do tiếp xúc với mặt đường. Việc này đảm bảo sự an toàn của bạn và giảm thiểu rủi ro xảy ra tai nạn.

Hoặc có lẽ như bộ quần áo yêu thích của bạn. Bạn sẽ tiếp tục mặc nó, nhưng đến một lúc nào đó, nó trở nên cũ và bạc màu đến mức cần phải thay thế.

Đầu bàn chải điện cũng không khác gì những ví dụ ở trên.

Nếu lông bàn chải bị mòn hoặc biến dạng rõ ràng sớm hơn 3 tháng, hãy thay đầu bàn chải mà đừng chần chừ.

Nếu lông bàn chải bị mòn hoặc biến dạng rõ ràng, hãy thay đầu bàn chải mà đừng chần chừ. Trong hầu hết các trường hợp, lông bàn chải đánh răng thường sẽ giữ hình dạng khá tốt cho đến khoảng thời gian 3 tháng.

Việc sử dụng kéo dài sẽ có nghĩa là khả năng làm sạch răng của lông bàn chải sẽ bị giảm đi đáng kể.

Hãy quan sát kỹ các sợi lông bàn chải đánh răng của bạn. Liệu chúng còn thẳng hàng và đồng đều về hình dạng không? Cách bố trí lông có giống với khi đầu bàn chải còn mới không? Nếu lông ngắn hơn, sờn hoặc bị xô lệch thì đã đến lúc phải thay.

Hình ảnh này cho thấy rõ ràng lông bàn chải bị hư và mòn. Nếu bàn chải của bạn trông như thế này, hãy thay thế nó.

Nếu bàn chải của bạn trông như thế này, hãy thay thế nó.

Bên cạnh đó, bạn không nên chải răng với áp lực quá mạnh. Hãy nhớ rằng, lông bàn chải chỉ cần lướt nhẹ qua bề mặt răng của bạn là đủ để làm sạch rồi.

Nếu bạn đeo niềng răng, chải răng với lực quá mạnh có thể làm cho lông bàn chải nhanh bị mòn và hư hỏng hơn. Lông bàn chải bị hỏng, sờn hoặc chẻ đôi thực sự có thể gây hại cho răng và nướu. Không còn duy trì được khả năng làm sạch như trước.

Tác hại của lông bàn chải đánh răng mòn và xuống cấp

Tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ

Bạn sẽ bất ngờ khi biết đầu bàn chải đánh răng của bạn không hề sạch như bạn nghĩ. Phòng tắm ẩm ướt, nhiệt độ bí bách mà không có hệ thống thông gió sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Thêm vào đó, đặt bàn chải gần toilet cũng làm tăng nguy cơ này hơn.

Giảm hiệu quả làm sạch răng

Khi lông bàn chải đánh răng bị mòn, chúng cũng giảm khả năng hoạt động đi rất nhiều. Bạn phải thay mới đầu bàn chải ngay lập tức nếu không muốn lãng phí 4-5 phút mỗi ngày để đánh răng. Chắc chắn bạn muốn có hàm răng sạch sẽ để tránh các mảng bám bám có thể gây bệnh nướu răng hoặc sâu răng.

Ảnh hưởng tiêu cực đến nướu và men răng

Đầu bàn chải đánh răng bị mòn cũng có thể làm hỏng nướu của bạn. Nguyên nhân là bởi nylon (chất liệu tạo nên lông bàn chải) sẽ mất đi hình dạng vòm mượt mà và trở nên xơ cứng. Điều này làm giảm khả năng bảo vệ nướu và men răng khỏi bị mài mòn quá nhiều.

Bao lâu thì bạn nên thay đầu bàn chải đánh răng điện?

Rất nhiều chuyên gia nha khoa tư vấn mọi người nên thay đầu bàn chải điện khoảng 3 tháng một lần. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cũng khuyến nghị thay bộ phận đó khoảng 3 đến 4 tháng một lần.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy đầu bàn chải đánh răng mới loại bỏ nhiều mảng bám hơn hẳn so với một chiếc bị mòn. Nhờ vậy, bàn chải điện của bạn có thể hoạt động tốt nhất để giữ cho răng của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Bàn chải điện loại nào tốt?

Ngoài ra, bạn có thể cần thay đầu bàn chải điện sớm hơn nếu lông bị mòn, sờn hoặc hư hỏng dưới bất kỳ hình thức nào. Sử dụng tiếp có thể gây hại cho răng và nướu của bạn.

Cách thay đầu bàn chải đánh răng điện

Khi bạn mua hàng, bao bì sẽ chứa một hoặc hai đầu bàn chải dự phòng và một dụng cụ tháo đầu bàn chải. Đây là ví dụ của bàn chải điện Oral-B Genius 9000.

  1. Đầu tiên đặt dụng cụ tháo vào cổ bàn chải đánh răng.
  2. Nhấn rồi trượt đầu bàn chải ra
  3. Giữ đầu bàn chải mới song song với cổ bàn chải đánh răng, sau đó trượt đầu về phía tay cầm cho đến khi khóa khớp vào vị trí
  4. Kiểm tra xem đầu bàn chải đã được gắn chắc chắn chưa

Mẹo

Không lắp đầu bàn chải theo góc nghiêng. Luôn giữ đầu bàn chải song song với thân máy.

Một số lưu ý 

Không phải ai cũng có thể nhớ được lần cuối thay thế đầu bàn chải. Vì thế, bạn nên đánh dấu mốc thời gian trên lịch hoặc đặt lời nhắc. 

Ngoài ra, một số bàn chải đánh răng điện hiện đại sẽ giúp việc này trở nên dễ dàng hơn. Bàn chải đánh răng của Oral-B, Sonicare và Colgate đều được trang bị tính năng gọi là “lông chải báo hiệu”. Màu sắc của lông bàn chải ban đầu sẫm màu hơn, nhưng theo thời gian chúng trở nên nhạt hơn.

tính năng có tên "lông chải báo hiệu" trên bàn chải điện Oral-B

Thông thường, những sợi lông này có màu xanh lam và nhạt dần sang màu trắng / trong. Chính sự mờ dần về màu sắc này sẽ báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc phải thay đầu bàn chải mới.

Nếu bạn dùng các sản phẩm cao cấp như Oral-B Genius hoặc Sonicare ExpertClean 7300, hãy cài ứng dụng trên smartphone để tiện theo dõi.

người dùng Sonicare Expert Clean có thể cài ứng dụng trên smartphone để tiện theo dõi

Hoặc một số bàn chải đánh răng điện từ Sonicare, chẳng hạn như dòng Protective Clean cung cấp công nghệ Brush Sync. Nó giúp bạn theo dõi việc sử dụng thiết bị thông qua một vi mạch được tích hợp trong đầu bàn chải. Khi đến thời điểm cần thay thế, đèn vàng thông báo sẽ hiển thị trên tay cầm của bàn chải điện.